Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Login

Register Now

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.Morbi adipiscing gravdio, sit amet suscipit risus ultrices eu.Fusce viverra neque at purus laoreet consequa.Vivamus vulputate posuere nisl quis consequat.

เตือนผลิตภัณฑ์ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด พบสารก่อภูมิแพ้ถั่วลิสง

เตือนผลิตภัณฑ์ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด พบสารก่อภูมิแพ้ถั่วลิสง

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา ได้รับแจ้งจากศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร กระทรวงสาธารณสุขว่า องค์กร food standards australia new aealand  (ฟูด-สแตนดาร์ดส์–ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์) หรือ  fsanz  ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระที่ชอบด้วยกฎหมายของออสเตรเลีย ได้แจ้งเรื่องการเรียกคืนสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์ปลาชุบเกล็ดขนมปังที่นำเข้าจากประเทศจีน โดยบรรจุในกล่องกระดาษแข็งน้ำหนักรวม  200 กรัม ยี่ห้อ  coles crumbed fish fillets (โคเลส-ครัม-ฟิช-ฟิลเลท) เนื่องจากไม่มีการระบุสารก่อภูมิแพ้ถั่วลิสงบนผลิตภัณฑ์ 

โดยองค์กร food standardsฯ รายงานว่าอาการแพ้นี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีประวัติการแพ้ถั่วลิสง ซึ่งมีรายงานว่ามีผู้ป่วยรายหนึ่งเข้ารับการรักษาโดยพบว่าเป็นอาการป่วยด้วยโรคแอนนาฟีแลกติค หลังจากที่ได้บริโภคผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เข้าไป ทั้งนี้ได้เรียกคืนสินค้าชนิดดังกล่าวแล้ว

สำหรับโรคแอนนาฟีแลกติค เป็นภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันสร้างแอนตี้บอดี้ เพื่อกำจัดสารก่อภูมิแพ้อย่างฉับพลันและรุนแรงในมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และอาจมีผลต่อการล้มเหลวของระบบอวัยวะที่สำคัญ เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบอาหาร ระบบไหลเวียนของเหลวในร่างกายและผิวหนัง โดยจะแสดงอาการแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ส่วนอาการได้แก่  ผิวหนังร้อนวูบวาบ คัน เป็นผื่นลมพิษ, ระบบทางเดินหายใย คัดจมูก มีน้ำมูกน้ำตามากผิดปกติ ไอ แน่นหน้าอก, ระบบไหลเวียนของเหลวในร่างกาย ใจสั่น เวียนศีรษะ เป็นลม มือเท้าบวม และระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน บางรายมีอาการบวมจนปิดทางเดินหายใจและเสียชีวิตได้

สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอาจทำได้ยากโดยบุคคลทั่วไป เพราะเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วและรุนแรง ดังนั้นจึงขอเตือนประชาชนหากพบเห็นผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอย่าได้นำมาบริโภค โดยเฉพาะผู้ที่แพ้ถั่วลิสง สอบถามเพิ่มเติมที่ศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร โทร. 02-951-0000

 

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์