Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Login

Register Now

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.Morbi adipiscing gravdio, sit amet suscipit risus ultrices eu.Fusce viverra neque at purus laoreet consequa.Vivamus vulputate posuere nisl quis consequat.

เมื่อมองเหล่านักฟุตบอลที่กำลังลงเตะอยู่ในสนามนั้น เราก็คงจะเห็นแต่นักกีฬาหุ่นล่ำบึกที่ดูแข็งแรงกันทั้งนั้น ซึ่งหลายๆ คนก็คงมีความฝันที่อยากจะมีหุ่นล่ำบึกแบบนักฟุตบอลพวกนั้นก็บ้างแหละ แต่บางทีก็อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องยากเกินไป หรือเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับตัวเอง เพราะเราไม่ได้เป็นนักกีฬาแบบพวกเขา ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะแม้ว่าคุณจะไม่ได้เป็นนักกีฬา คุณก็สามารถมีร่างกายที่ล่ำบึกแข็งแรงแบบนักฟุตบอลได้ ด้วยเทคนิคการบริหารกล้ามเนื้อดังต่อไปนี้ อย่างแรกคือการออกกำลังกายให้ถูกวิธี นับเป็นความเข้าใจผิดของหลายๆ คนว่าเพียงแค่ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตามย่อมทำให้ร่างกายเราล่ำขึ้นมาได้ เพราะความจริงแล้วการออกกำลังกายบางวิธีนั้นอาจจะทำให้กล้ามเนื้อของคุณเล็กลง หรือเข้ารูปมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นไม่ได้ช่วยให้คุณล่ำขึ้นแต่อย่างใด และนักฟุตบอลโดยทั่วไปยังหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบนั้นอีกด้วย เนื่องจากพวกเค้าต้องการร่างกายที่มีความใหญ่โต และล่ำบึ้กนั่นเอง ดังนั้นหากคุณอยากมีหุ่นแบบนักฟุตบอลล่ะก็ ควรจะศึกษาให้ดีก่อนการออกกำลังกายซะก่อน อย่างที่สองอุปกรณ์นั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าการออกกำลังกายด้วยตัวเองอาจจะให้ผลที่ดีได้ในระดับหนึ่ง แต่การใช้อุปกรณ์บางอย่างเข้ามาช่วย จะให้ในเวลาเท่ากันคุณจะเห็นผลลัพธ์จากการบริหารกล้ามเนื้อเหล่านั้นอย่างชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม และถึงแม้ว่าในปัจจุบันอุปกรณ์การออกกำลังกายนั้นจะมีราคาแพงไปบ้าง แต่คุณก็ไม่ต้องเป็นห่วงไป เพราะที่เว็บไซต์ M88 จะเป็นแหล่งลงทุนที่สร้างความมั่งคั่งให้กับคุณแบบไม่ยากนัก อย่างสุดท้ายคือโภชนาการที่ดี เพราะอาหารบางประเภทนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ล่ำขึ้นได้ นักฟุตบอลโดยมากนั้นจึงมักจะรับประทานอาหารเหล่านี้ต่อวันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งคุณก็สามารถนำเอารูปแบบนี้ของนักฟุตบอลมาใช้ได้เพื่อกล้ามเนื้อที่ล่ำขึ้นของคุณนั่นเอง

Continue reading

ข้อมูลท่องเที่ยว 76 จังหวัด ท่องเที่ยวไทย ท่องเที่ยวภาคกลาง ท่องเที่ยวภาคตะวันตก ท่องเที่ยวภาคตะวันออก ท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ท่องเที่ยวภาคเหนือ คู่มือนี้จัดทำโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อแสดงแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่มากมายทั่วทุกภูมิภาค เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการหาข้อมูลของนักท่องเที่ยว ททท.จึงได้จัดรวบรวมข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัด ทั้งหมด 77 จังหวัด amnatcharoen angthong ayutthaya bangkok bungkan buriram chachoengsao chainat chaiyaphum chanthaburi chiangmai chiangrai

Continue reading
มารู้จักสมุนไพร 6 ชนิดช่วยบำรุงสมองและต่อต้านการอักเสบกันเถอะ

มารู้จักสมุนไพร 6 ชนิดช่วยบำรุงสมองและต่อต้านการอักเสบกันเถอะ การได้ลิ้มรสชาติของอาหารที่อร่อยถูกปากนับว่าเป็นเรื่องที่หลายๆ คนชื่นชอบ แต่คงดีกว่าแน่นอนหากรสชาติของสมุนไพรที่คุณโปรดปรานจะช่วยคุณรักษาโรคต่างๆ ได้! คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าสมุนไพรบางชนิด นอกจากจะเป็นส่วนผสมในการปรุงอาหารแล้ว มันยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้ดีไม่แพ้กับการรับประทานยาเลยทีเดียว หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในรสชาติและกลิ่นอายของอาหารอินเดียแล้วล่ะก็ ขมิ้นชัน คือสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยบรรเทาโรคหอบหืด คลายความเจ็บปวดที่ข้อต่อ ส่วนออริกาโนก็มีสรรพคุณในการยับยั้งแบคทีเรียด้วยเช่นกัน แต่ในวิถีชีวิตที่เร่งรีบปานจรวด คุณอาจกำลังมองหาวิธีที่สะดวกในการรวบรวมคุณประโยชน์อันหลากหลายมาไว้ในหนึ่งเดียวอย่างการรับประทานอาหารเสริม ถ้าหากรับประทานออริกาโนที่โรยหน้าพิซซ่าแล้วอาจไม่เห็นผลอย่างแน่นอน วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรในการชงชาจากสมุนไพรทั้ง 6 ชนิดที่ไม่ยากเลย และยังได้รับประโยชน์จากสมุนไพรเต็มๆ     ขมิ้นชัน ขมิ้นชันมีสรรพคุณในการยับยั้งการอักเสบ และผลการศึกษายังยืนยันให้เห็นว่ามันสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากโรคไขข้ออักเสบ และโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ขมิ้นชันยังมีประโยชน์อย่างมากกับผู้ที่ป่วยจากภาวะเส้นเอ็นอักเสบ ในบางครั้งการอักเสบอาจนำคุณไปสู่ภาวะเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ซึ่งเจ้าขมิ้นชันก็มีฤทธิ์ในการช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด และหัวใจได้ ขมิ้นชันต่างจากเครื่องเทศชนิดอื่น คุณควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะควบคู่กับอาหาร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากรัฐแคลิฟอร์เนียได้กล่าวว่า “คุณควรบริโภคขมิ้นเพียงหยิบมือเท่านั้น หรือประมาณ 4 กรัมหากคุณต้องการรับประทานเป็นอาหารเสริม” คำเตือน : ...

Continue reading
จ้องคอมทั้งวัน รู้ไหมว่าทำร้ายสุขภาพตาแค่ไหน?

จ้องคอมทั้งวัน รู้ไหมว่าทำร้ายสุขภาพตาแค่ไหน? ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนเราอย่างแยกออกจากกันไม่ได้ ลองสังเกตดูว่าในหนึ่งวัน คนเราใช้สายตาจ้องจอสมาร์ทโฟน จอคอมพิวเตอร์ บางทีอาจจะมากกว่าเวลาที่เราใช้มองสิ่งแวดล้อมรอบกายเสียอีก ในแต่ละวันเราใช้งานสายตาอย่างหนักหน่วง จนเกิดอาการ “ล้า” หรือ “ปวดตา” ซึ่งเป็นสัญญาณร้ายที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพตาอย่างที่เราคาดไม่ถึง อาทิ ปัญหาสายตาสั้น - ยาวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปวดหัวเพราะตาเชื่อมกับสมองโดยตรง ใช้ตามากก็ใช้สมองประมวลผลสิ่งที่เห็นมากเป็นเงาตามตัว เพราะตื่นมาอย่างแรก เราก็ต้องใช้สายตา จนกระทั่งกลับเข้านอน ตาก็เป็นอวัยวะสุดท้ายที่จะบอกกับเราว่า ‘วันนี้หมดไปอีกหนึ่งวันแล้วนะ’ 6 – 8 ชั่วโมงนั่นจึงถือเป็นเวลาพักผ่อนของสายตา อีก 16 – 18 ชั่วโมงที่เราใช้งานสายตากันแบบไม่ได้พักอีกครั้ง เป็นอย่างนี้ไปจนเราหมดอายุขัย คิดดูว่าคนเราใช้สายตากันหนักขนาดไหน หันมาให้ความสำคัญกับการดูแล “ตา” ...

Continue reading
อาหาร 5 หมู่

กลุ่มที่ 1 “น้ำนม” น้ำนมจัดเป็นอาหารที่คุณค่าทางอาหารได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และแร่ธาตุอื่นๆ เช่น แคลเซียม แต่จะให้เพียงพอกับวัยรุ่น ควรดื่มวันละ 2 แก้ว (แก้วละ 200 มิลลิลิตรต่อวัน) หรืออีกวิธีคือ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ถ้วยต่อวัน โดยหลีกเลี่ยงการดื่มนมปรุงแต่งรส ซึ่งนอกจากคุณค่าทางอาหารแล้ว คุณลูกวัยใส จะได้ส่วนเกินเป็นน้ำตาลมาด้วยด้วยค่ะ กลุ่มที่ 2 “ผัก” ผักสด จะช่วยเสริมแร่ธาตุ และวิตามิน โดยกลไกการทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกายเป็นไปอย่างปกติ นอกจากนี้ยังช่วยดูดซึมน้ำตาล ปริมาณโคเลสเตอรอล และช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ แต่กลุ่มผักนี้เด็กหลายคนไม่เคยถูกปลูกฝัง หรือบางบ้านก็เป็นเพราะผู้ใหญ่ไม่เคยทำให้เห็น คุณลูกวัยใสส่วนมาก เลยกลายเป็นเด็กที่ไม่ชอบทานผัก กลุ่มที่ 3 “ผลไม้” สำหรับกลุ่มนี้ เด็กๆ จะได้คุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกับผักคือ ...

Continue reading
เคล็ดลับฟื้นฟูและดูแล ตับ แนะนำอาหารการกินที่มีประโยชน์

ภาพจาก : http://www.thaihealth.or.th

Continue reading

ปัญหาท้องผูกในเด็กนั้นมีหลายระดับครับ ตั้งแต่เล็กน้อย จนถึงรุนแรง เช่นร้องเจ็บเวลาอุจจาระ จนถึงเป็นแผลปริแตกที่ทวารหนัก มีเลือดมาเป็นสายๆ หรือเคลือบก้อนอุจจาระออกมา • อย่างไรถึงเรียกว่าท้องผูก เกณฑ์ที่ใช้โดยทั่วไปคือถ่ายอุจจาระแข็งทุก 3 วัน แต่ปัญหานี้อาจเริ่มตั้งแต่ลูกวัยทารกอายุ 1-2 เดือนซึ่งคุณแม่มือใหม่มักกังวลก็คือลูกน้อยไม่ยอมถ่ายเพียง 1-2 วันก็ไม่ค่อยสบายใจแล้ว บางคนสวนอุจจาระให้ลูก ซึ่งปกติแล้วไม่แนะนำให้ทำครับ ถ้าจะทำควรมีข้อบ่งชี้ และทำโดยแพทย์ เพราะการสวนอุจจาระเด็กจะเป็นการรบกวนการทำงานของลำไส้ และเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แท้ที่จริงแล้ว สำหรับเด็กทารกบางคน ถ้าถ่ายอุจจาระไม่แข็ง 4 วันถ่ายครั้ง ก็อาจถือว่ายังปกติอยู่ครับ บางครั้งเกิดกับเด็กทารกที่กินนมแม่ก็ได้ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว นมแม่ย่อยง่าย เด็กทารกที่กินนมแม่จะถ่ายค่อนข้างบ่อย เช่นวันละ 3-5 ครั้ง อุจจาระอาจเหลวบ้าง เป็นเม็ดเล็กๆ ปนน้ำบ้าง แต่อย่างไรก็ตามมีทารกที่กินนมแม่บางคน 3-4 ...

Continue reading

เด็ก ส่วนหนึ่งยังตื่นร้องกลางคืนไปเรื่อยๆ ปัญหานี้เกิดจากการที่พ่อแม่ให้นมลูกบ่อยเกินไปในตอนกลางวัน หรือให้นมทุกครั้งที่ลูกร้อง กลางคืนลูกก็ตื่นร้องบ่อยเพื่อกินนมเหมือนช่วงกลางวันเฟรมเป็นเด็กน้อยอายุ 2 ขวบ คุณพ่อคุณแม่พามาปรึกษาด้วยเรื่อง ชอบตื่นมาร้องกลางดึก เฟรมนอน ประมาณ 3 ทุ่ม แต่มักตื่นขึ้นมาร้อง 3 - 4 รอบต่อคืน ผมได้ถามว่า แล้วคุณพ่อคุณแม่ทำอย่างไรเวลาลูกร้องคุณพ่อบอกว่ามักอุ้มขึ้นมา บางครั้งก็พูดคุยและปลอบ เปิดไฟในห้องนอน เอานมขวดให้กินทุกครั้ง บางทีถ้าไม่หยุดร้องอีก คุณพ่อคุณแม่ก็สลับกันอุ้มพาเดินรอบห้องนอนจนกว่าจะหลับคาอก แล้วจึงไปวางที่นอน แต่บางครั้งหลับได้ 1 - 2 ชั่วโมงก็ไม่วายตื่นร้องอีก ปัญหาการนอนนี่ พบได้บ่อยครับ เด็กบางคนแยกที่นอนกับพ่อแม่ ก็มักจะตื่นร้อง แล้วปืนขึ้นเตียงพ่อแม่หรือมานอนที่นอนกับพ่อแม่จนเช้า คนที่มีอาชีพที่ต้องอยู่เวร คงเข้าใจดีถึงการอดหลับ อดนอนว่าเป็นอย่างไรนะครับ ...

Continue reading
สลัดกุ้งทอดเสิร์ฟกับซอสโยเกิร์ต

สลัดกุ้งทอดเสิร์ฟกับซอสโยเกิร์ต ส่วนผสมซอสโยเกิร์ต โยเกิร์ตรสธรรมชาติ  1/2 ถ้วยตวง ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก  1 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่ายสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1  ช้อนชา มะกอกดองสับ  1 ผล เกลือเล็กน้อย ส่วนผสมกุ้งทอด กุ้งแกะเปลือก  6 ตัว ไข่ไก่สำหรับชุบทอด 1 ฟอง แป้งสาลี และเกล็ดขนมปังสำหรับคลุกทอด เกลือ พริกไทยป่น เล็กน้อย น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำ ผสมส่วนผสมซอสโยเกิร์ตทุกอย่างที่เตรียมไว้รวมกัน แล้วพักไว้ ล้างกุ้งให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คลุกด้วยแป้งสาลี จากนั้นนำมาชุบไข่ คลุกด้วยเกล็ดขนมปัง นำกุ้งลงทอด ...

Continue reading
ต้มเปอะหน่อไม้กับเห็ด

ต้มเปอะหน่อไม้กับเห็ด ลองทำครับ ถามๆเค้ามาอีกที หอมแดง/ตะไคร้/พริกขี้หนู ทุบแล้วต้มกับน้ำคั้นใบย่านาง ใส่ผักต่างๆและเห็ดตามชอบ ตามภาพมีเห็ดฟาง/นางฟ้า/หูหนู ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ใส่ข้าวเบื่อ(ข้าวสารเหนียวล้างให้สะอาด/แช่น้ำ แล้วตำ) คนให้เข้ากัน https://www.facebook.com/profile.php?id=100012977325041

Continue reading

กุ้งแชบ๊วยนึ่ง...... ============ ส่วนผสมและเครื่องปรุง..... ============ กุ้งแชบ๊วยเลือกที่สดๆครึ่งโล=22ตัว พริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย นํ้ามะนาว นํ้าปลา นํ้าตาลทราย ============ วิธีทำ..... ============ ล้างกุ้งไห้สะอาดแล้วใส่ซึ้งนึ่งไฟกลางๆไห้สุกพอดีอย่าไห้สุกจนแห้งเกินไปจะไม่อร่อย.... ============ ส่วนนํ้าจิ้มตำพริกกระเทียมปรุงรสด้วยนํ้าปลานํ้ามะนาวและนํ้าตาลไห้ออกเผ็ดเปรี้ยวเค็มตัดหวานแค่นี้ก็ได้กุ้งนึ่งจิ้มนํ้าจิ้มแซ่บๆแล้วครับ... ‎Wichian Paokem‎   

Continue reading
โรคปวดหลัง Low Back Pain เป็นอย่างไร

  อาการปวดหลังบริเวณบั้นเอว อาการปวดหลังดังกล่าวนั้นจะเกิดได้ 2 ช่วง ถ้าปวดหลังภายใน 3 เดือน ในทางสากลเรียกว่า ปวดหลังฉับพลัน แต่ถ้าปวดนานเกิน 3 เดือน เรียกว่าปวดหลังเรื้อรัง    อาการปวดหลังนั้น ไม่เหมือนกันทุกคน บางครั้งเกิดทันทีทันใด บางคนเกิดขึ้นช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป  บางคนเป็นๆ หายๆ  อย่างไรก็ตาม กลุ่มอาการปวดหลังภายใน 3 เดือนมักหายเองได้ภายใน 2 – 3 สัปดาห์ ถ้าได้รับการพักผ่อนเพียงพอ สาเหตุของการปวดหลัง เกิดได้จากหลายสาเหตุ  บางครั้งเกิดจากการบิดหมุนตัว  ก้มหลังมากไป การนั่งผิดท่า เช่น นั่งหลังโก่ง นั่งบิด  แต่ถ้ามีอายุมากขึ้น  ...

Continue reading
เพื่อสุขภาพ!! ใครปวดน่อง ปวดเอว ปวดหลังบ่อยๆต้องลองท่านี้

ใครปวดน่อง ปวดเอว ปวดหลังบ่อยๆต้องลองท่านี้ ใครที่ปวดน่อง ปวดเอว หรือปวดหลังบ่อย มาลองโยคะท่านี้กันหน่อน น่าจะช่วยคุณได้ดี ทำวันละไม่กี่นาที อาการปวดที่มีจะทุเลาลงได้ Prasarita Padottanasana หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Wide-Legged Forward Bend เป็นท่าโยคะแก้อาการปวดน่อง ปวดเอว ปวดหลัง และอาการปวดตึงของกล้ามเนื้อสะบักและคอ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องนั่งขับรถหรือต้องนั่งทำงานนานๆ คำว่า Prasarita ...

Continue reading
6 วิธีอาบน้ำแบบผิดๆ อาจ”ตาย”ได้โดยไม่รู้ตัว…

เว็บไซต์ต่างประเทศได้มีการเปิดเผยถึงเรื่องราวของ “นายหลิว ชายผู้มีรูปร่างอ้วน อายุ 53 ปีวันที่ 1 ส.ค. เป็นวันที่อากาศมีอุณหภูมิประมาณ 38 องศา หลังจากเลิกงานกลับมาถึงบ้านพร้อมกับเหงื่อที่ท่วมตัว เขาจึงรีบถอดเสื้อผ้า ตักน้ำเย็นๆมาหนึ่งถึงแล้วเทราดลงมาตั้งแต่หัวถึงเท้า และในคืนนั้นเองนายหลิวเริ่มรู้สึกว่าหัวใจของเขาทำงานไม่ปกติ แต่คนในครอบครัวต่างก็คิดว่าคงเป็นเพราะเขาตากแดดมาทั้งวันมั้งเลยอาจทำให้ไม่สบายเลยให้เขานอนพักผ่อนแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเขายิ่งเจ็บที่หน้าอกมากยิ่งขึ้น จึงต้องนำตัวส่งโรงพยาล ...

Continue reading
รู้ไว้ก่อนลงมือทำ!! อยากได้ลูกผู้หญิง หรือลูกผู้ชาย ทำท่าไหนไปดู

ครั้งนี้ขอเนื้อหาแบบ 18+ กันบ้าง แต่จริง ๆ แล้วสำหรับยุคนี้แทบจะ 30+ กันแล้ว เพราะต่ำกว่านี้ส่วนใหญ่แล้วก็มีเซ็กส์กันเพื่อความหรรษา เอ๊ย! เพื่อรักษาสมดุลชีวิตกันเป็นส่วนใหญ่ ก็คนสมัยนี้มีลูกช้าไปบ้าง ...

Continue reading

มะเร็งเต้านม เกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ที่อยู่ภายในต่อมน้ำนมหรือท่อน้ำนม หากก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่อาจจะมีการแพร่กระจายไปตามต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ หลอดเลือดและอวัยวะอื่นๆ ได้แก่ กระดูก ตับ ปอด และสมอง ดังนั้นการค้นพบมะเร็งเต้านมตั้งแต่ระยะเริ่มแรกในขณะที่ก้อนมีขนาดเล็กและยังไม่แพร่กระจายจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะเพิ่มโอกาสการรักษาโรคให้หายขาดได้มากขึ้น   ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเต้านม ได้แก่ มีประจำเดือนตั้งแต่อายุน้อย ไม่มีบุตร เคยได้รับการฉายแสงที่ทรวงอก ทานยาคุมกำเนิดและรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทนเป็นระยะเวลานาน และภาวะอ้วนและการสูบบุหรี่   ผู้ที่ควรรับการตรวจค้นหามะเร็งเต้านม •ผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป •มีบุคคลในครอบครัวสายตรง ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมก่อนวัยหมดประจำเดือน •มีอาการของเต้านม เช่น คลำได้ก้อนที่เต้านมหรือใต้รักแร้ มีการเปลี่ยนแปลงของหัวนม เช่น ของเหลวหรือเลือดออกจากหัวนม หัวนมผิดตำแหน่งเช่นยุบลงไปหรือถูกดึงรั้งไปทางอื่น หรือผื่นรอบหัวนม หรือรู้สึกเจ็บเต้านม •บุคคลที่มีผลการตรวจทางพันธุกรรมที่ผิดปกติ ได้แก่ยีน BRCA-1 และ BRCA-2 •ผู้ป่วยที่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งหรือเนื้องอกในเต้านม เพื่อติดตามผลการรักษา   การตรวจ “ดิจิตอลแมมโมแกรมควบคู่กับ อัลตร้าซาวด์เต้านม”   การตรวจดิจิตอลแมมโมแกรมเป็นเทคโนโลยีการตรวจทางรังสีชนิดพิเศษ คล้ายกับการตรวจเอกซเรย์ แต่ใช้ปริมาณรังสีน้อยกว่าเครื่องเอกซเรย์ทั่วไป 30-60% มีประสิทธิภาพในการตรวจหามะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก เนื่องจากภาพที่ได้จากการตรวจมีความละเอียดสูง สามารถเห็นจุดหินปูนหรือเนื้อเยื่อที่ผิดปกติขนาดเล็ก ทำให้สามารถระบุตำแหน่งและค้นหาความผิดปกติของเต้านมได้อย่างถูกต้อง แม่นยำและรวดเร็วมากขึ้น การตรวจอัลตร้าซาวด์เต้านมเป็นการตรวจโดยการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงเข้าไปในเนื้อเต้านม ซึ่งสามารถบอกความแตกต่างขององค์ประกอบเนื้อเยื่อได้ว่าเป็นเนื้อเยื่อเต้านมปกติ เป็นถุงน้ำ ...

Continue reading
ปลายฝนต้นหนาวเสี่ยง`ไข้หวัดใหญ่-ปอดบวม`

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ประเทศไทยกำลังก้าวสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเริ่มเย็นลงและบางพื้นที่ยังมีฝนตกอยู่ ทำให้ประชาชนเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วย 2 โรค ที่พบบ่อย ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ และปอดบวม แฟ้มภาพ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ปี 2559 ตั้งแต่เดือนมกราคม-26 กันยายน ทั่วประเทศพบผู้ป่วยสะสม 99,894 คน เสียชีวิต 16 ราย กลุ่มอายุที่พบป่วยมากที่สุดคือ 7-9 ปี ร้อยละ 11.58 ...

Continue reading
เตือนผลิตภัณฑ์ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด พบสารก่อภูมิแพ้ถั่วลิสง

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา ได้รับแจ้งจากศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร กระทรวงสาธารณสุขว่า องค์กร food standards australia new aealand  (ฟูด-สแตนดาร์ดส์–ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์) หรือ  fsanz  ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระที่ชอบด้วยกฎหมายของออสเตรเลีย ได้แจ้งเรื่องการเรียกคืนสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์ปลาชุบเกล็ดขนมปังที่นำเข้าจากประเทศจีน โดยบรรจุในกล่องกระดาษแข็งน้ำหนักรวม  200 กรัม ยี่ห้อ  coles crumbed fish fillets (โคเลส-ครัม-ฟิช-ฟิลเลท) เนื่องจากไม่มีการระบุสารก่อภูมิแพ้ถั่วลิสงบนผลิตภัณฑ์  โดยองค์กร food standardsฯ รายงานว่าอาการแพ้นี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีประวัติการแพ้ถั่วลิสง ซึ่งมีรายงานว่ามีผู้ป่วยรายหนึ่งเข้ารับการรักษาโดยพบว่าเป็นอาการป่วยด้วยโรคแอนนาฟีแลกติค หลังจากที่ได้บริโภคผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เข้าไป ทั้งนี้ได้เรียกคืนสินค้าชนิดดังกล่าวแล้ว สำหรับโรคแอนนาฟีแลกติค เป็นภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันสร้างแอนตี้บอดี้ เพื่อกำจัดสารก่อภูมิแพ้อย่างฉับพลันและรุนแรงในมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และอาจมีผลต่อการล้มเหลวของระบบอวัยวะที่สำคัญ เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบอาหาร ...

Continue reading
ถั่วงอก…คุณค่าคู่ครัวไทย

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน แฟ้มภาพ ถั่วงอกอยู่คู่ครัวไทยมานานและถือเป็นผักพื้นฐานอย่างหนึ่งที่คนไทยนิยมกิน ถั่วงอกที่ให้คุณค่าทางอาหารหลายอย่างทั้งโปรตีน เกลือแร่ และวิตามินค่อนข้างครบถ้วน โดยในถั่วงอกนั้นจะมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็กสูง อีกทั้งยังใหวิตามินซีสูงอีกด้วย โดยถ้าเรากินถั่วงอก 1 ถ้วย จะให้วิตามินซีในปริมาณ 1 ใน 10 ของที่ร่างกายเราต้องการในแต่ละวัน นอกจากนี้ ถั่วงอกนั้นยังจัดเป็นผักที่ให้พลังงานต่ำ ให้เส้นใยอาหารสูงอีกด้วย จึงเหมาะกับสาวๆ สมัยนี้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว หรือคนที่มีน้ำหนักตัวเกินแล้วต้องการจะควบคุมน้ำหนัก ข้อควรระวังในอุตสาหกรรมฟอกย้อมแห อวน สารชนิดนี้สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้ แต่มีอันตรายต่อร่างกายเมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดอาการหายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวง ถั่วงอกที่ขายกันทั่วไปจะมีการใช้สารเคมีบางอย่างเพื่อฟอกขาว ...

Continue reading
มะหาด

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน แฟ้มภาพ ชื่ออื่นๆ : กาแย ขนุนป่า ตาแป ตาแปง มะหาดใบใหญ่ หาดหนุน หาด ปากหาด ฯลฯ ต้นมะหาดพบทั่วไปในที่กึ่งโล่งแจ้ง ป่าเต็งรัง ป่าดิบ ป่าเบญจพรรณ หัวไร่ปลายนาทั่วไป ถือเป็นผลไม้พื้นบ้านช่วงหน้าร้อน มีให้กินปีละครั้งเท่านั้น ติดผลช่วงมีนาคม - พฤษภาคม ผลสุกสีเหลือง รูปร่างกลมแป้น ทรงบิดๆ เบี้ยวๆ ผิวเปลือกมะหาดขรุขระ แต่เนื้อในผลนุ่ม รสชาติหวานอมเปรี้ยวหอมอร่อย สรรพคุณทางยา

Continue reading
ปัญหาสุขภาพกับสังคมไทย

  ปัญหาสุขภาพกับสังคมไทย [caption id="attachment_3033" align="alignnone" width="1280"] omeralnahi / Pixabay[/caption] นางสาวณัฎฐา ม้วนสุธา พยาบาลวิชาชีพช านาญการ นักศึกษาหลักสูตรศิลปศาสตร มหาบัณฑิต สาขาสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีธรรมาโศกราช ************************* สังคมปัจจุบันเป็นสังคมที่ต้องดิ้นรน ต่อ สู้ และ มีการ แข่งขันสูงท าให้ผู้คนลืมที่จะใส่ใจในวิถี ชีวิตประจ าวัน โดยเฉพาะเรื่องการกินอยู่ มนุษย์ได้คิดค้นเทคโนโลยีขั้นสูงมากมาย เพื่ อ

Continue reading
เลือกเม็ดสครับแบบไหนในการสครับผิว

เลือกเม็ดสครับแบบไหนในการสครับผิว   การสครับผิวช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนรวมทั้งเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพหรือเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้วที่เกาะอยู่บนบริเวณผิวหนังชั้นนอกให้สามารถหลุดออกได้เร็วขึ้น ให้โอกาสเผยเซลล์ผิวใหม่ที่ดูสดใส มีชีวิตชีวากว่าเซลล์ผิวเก่าสภาพเสื่อมที่ดูหมองคล้ำ      ก่อนที่เราจะไปทำการสครับ ควรรู้จักเม็ดสครับก่อน จะได้เลือกให้เหมาะกับผิว      สครับบีช สครับประเภทนี้เป็นเม็ดสครับที่ถูกทำมาจากสารเคมีที่อ่อนโยนต่อผิว มีลักษณะเป็นเม็ดกลมเพื่อลดแรงเสียดทานที่รุนแรงกับผิวหนัง เม็ดบีชประเภทนี้ผู้ผลิตเครื่องสำอางค์ได้นำมาใช้ในเครื่องสำอางประเภททำความสะอาดผิว เช่นโฟมล้างหน้าเม็ดบีช สบู่ก้อนและเหลวผสมเม็ดบีช เพื่อทำให้ประสิทธิภาพของการทำความสะอาดเพิ่มมากกว่าการใช้สารเคมีที่มีเพียงแค่ฟองหรือประเภทเจลโดยเฉพาะการผลัดเซลล์ผิวในส่วนที่ถูกทำความสะอาดนั้นหลุดออกไป เหมาะสำหรับผิวหน้า และผิวกาย      สครับเกลือ ส่วนประกอบได้มาจากเกลือ บางยี่ห้อที่เราซื้อมากันนั้นอาจจะเป็นก้อนเม็ดเกลือก้อนใหญ่เหมือนกับเกลือแกงที่ใช้ในการประกอบอาหารประเภทต้ม โดยเม็ดเกลือชนิดนี้สามารถใช้สครับเช่นเดียวกับสครับน้ำตาลหรืออาจจะใช้แทนกันได้เลย แต่ที่นิยมใช้นั้นคือเกลือป่น มีลักษณะเป็นก้อนกลมเล็กๆ ละเอียด และให้ความนุ่มนวลมากกว่าเกลือชนิดก้อนใหญ่ หรือสครับน้ำตาล เช่นเดียวกับสครับบีชที่เหมาะกับผิวหน้า และผิวกาย      สครับน้ำตาล ทำมาจากการนำน้ำตาลทรายแดงมาทำเป็นเม็ดสครับ ซึ่งน้ำตาลจะเป็นเม็ดที่ขนาดใหญ่กว่าเม็ดสครับเกลือ โดยสครับน้ำตาลจะถูกนำไปใช้สครับในส่วนของผิวหนังที่ด้านเป็นพิเศษหรือต้องการให้ผิวหนังบริเวณที่มีความด้านมากนั้นหลุดออกได้ง่าย อีกทั้งยังมีแรงเสียดทานที่มากกว่าเม็ดสครับเกลือ เนื่องจากว่าเม็ดน้ำตาลยังมีคววามเหลี่ยม และคมซึ่งตรงข้ามกับเม็ดเกลือที่กลม และละเอียดอ่อนมากกว่า โดยสครับน้ำตาลเหมาะที่จะนำไปสครับผิวเท้า และผิวที่ริมฝีปากให้ผิวหนังที่เสื่อมสภาพแล้วหลุดออกมา สครับที่นิยมใช้โดยทั่วไปก็จะได้แก่ ...

Continue reading
เหตุผลที่เราควรทำความสะอาดสะดือ ถ้าไม่อยากเจอสิ่งนี้?

                      เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งอวัยวะในร่างกายมนุษย์ที่มักถูกมองข้ามไปดื้อๆ เพราะหลายคนมักเชื่อว่าแค่ลูบไล้สบู่ผ่านไปก็นับเป็นการทำความสะอาด แต่นั่นก็อาจไม่เพียงพอจะทำให้สะดือของเราปลอดสิ่งสกปรกได้ ซึ่งก็อาจทำให้เกิดการหมักหมมและสะสมสิ่งสกปรกเป็นเวลานาน จนทำให้เกิดเป็น ‘ขี้สะดือ’ ที่ต้องแคะกันน้ำตาเล็ดแบบในคลิปข้างล่างนี้ก็เป็นได้ https://www.youtube.com/watch?v=uIkJCDurGhk

Continue reading

การเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน (Brain based Learning: BBL)   Brain Based Learning คือ การใช้ความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับสมองเป็นเครื่องมือในการออกแบบกระบวนการเรียนรู้และกระบวนการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างศักยภาพสูงสุดในการเรียนรู้ของมนุษย์ โดยเชื่อว่าโอกาสทองของการเรียนรู้อยู่ระหว่างแรกเกิด – 10 ปี Regate และ Geoffrey Caine นักวิจัยเกี่ยวกับการเรียนรู้โดยใช้ความรู้เกี่ยวกับสมองเป็นหลัก ได้เสนอทฤษฎีเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอน 12 ข้อ ดังต่อไปนี้   1. สมองเป็นกระบวนการคู่ขนาน สมองเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญที่สุดในร่างกายของคนเรา เพราะการที่มนุษย์ สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้นั้นจะต้องอาศัยสมองและระบบประสาทเป็นพื้นฐานของ การรับรู้ รับความรู้สึกจากประสาทสัมผัส ได้แก่ ตาทำให้เห็น หูทำให้ได้ยิน จมูกทำให้ได้กลิ่น ลิ้นทำให้ได้รับรส และผิวกายทำให้เกิดกการสัมผัส   แนวการจัดกิจกรรมการสอน ครูจำเป็นต้องใช้กลวิธีและเทคนิคที่หลากหลายเพื่อกระตุ้นสมองของนักเรียน ไม่มีวิธีหรือเทคนิคของใครสมบูรณ์ที่สุด ดังนั้นการสอนที่ดีต้องสอดคล้องกับการที่จะทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ตามเป้าหมายของการศึกษานั้น ขึ้นอยู่กับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ซึ่งกระบวนการเรียนรู้ของบุคคลนั้นมีความหลากหลายและแตกต่างกันไปตามประสบการณ์และความสามารถพื้นฐานของบุคคลนั้น ๆ ...

Continue reading

  ก็ 1 . ก็ 2 . กบ 2 . กด 3 . กระจก 3 . กด 4 . กระจุย 4 . กบ 5 . กระดิ่ง 5 . กรอบ 6 . กระดุม 6 . กระดาน 7 . กระโดด 7 . กระดาษ 8 . กระตาย 8 . กระเดง 9 . ...

Continue reading

๑. เฝ้าระวังการเจ็บป่วย หากพบว่านักเรียน/บุคลากร มีไข้สูงให้สงสัยอาจเป็นโรคไข้เลือดออก                ควรแนะนำให้ทายากันยุงและหยุดเรียน พร้อมแจ้งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหรือหน่วยงานสาธารณสุข                  ของรัฐใกล้เคียง เพื่อดำเนินการควบคุมโรค รวมทั้งสื่อสารไปยังผู้ปกครองนักเรียนให้เฝ้าระวังบุตรหลานของ    ตนเองอาจป่วยเป็นไข้เลือดออก โดยเฉพาะถ้ามีไข้สูง ๒ วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ ๒. จัดการสิ่งแวดล้อมในห้องเรียนและบริเวณโดยรอบสถานศึกษาให้ปลอดโปร่ง เพื่อไม่ให้    ยุงลายมาอาศัยเกาะพัก และจัดการภาชนะต่าง ๆ ให้ปลอดลูกน้ำยุงลาย เช่น การปิดภาชนะขังน้ำใช้ให้                 มิดชิด การใช้ทรายกำจัดลูกน้ำกับภาชนะที่ไม่สามารถปิดฝาได้ การเปลี่ยนน้ำในแจกันทุกสัปดาห์ การจัดเวร                ให้นักเรียนสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายทุกสัปดาห์ เป็นต้น ๓. จัดกิจกรรมสัปดาห์การรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย (big cleaning day)                   ในสถานศึกษาและบริเวณรอบสถานศึกษา อย่างน้อยเดือนละ ๑ ครั้ง พร้อมให้ความรู้และประชาสัมพันธ์                    ให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง เรื่องไข้เลือดออก เช่น ...

Continue reading
การต่ออายุทะเบียนและชำระภาษีรถ

หลักฐานประกอบคำขอ 1. หนังสือแสดงการจดทะเบียนรถ (ถ้ามี) หรือใบแทน 2. หลักฐานการจัดให้มีประกันภัยตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 3. หลักฐานการผ่านการตรวจสภาพรถ ขั้นตอนการดำเนินการ 1. นำรถเข้ารับการตรวจสภาพ ณ งานตรวจสภาพรถ สำนักงานขนส่งจังหวัดหรือสาขา เพื่อรับใบรับรองการตรวจสภาพรถ ประกอบการเสียภาษี 2. ชำระเงินค่าภาษีรถ 3. บันทึกรายการค่าภาษีรถ 4.  รับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี และหนังสือแสดงการจดทะเบียนรถคืน ระยะเวลาดำเนินการ ไม่เกิน 7 นาที หมายเหตุ - กรณีการต่ออายุและชำระภาษีรถจะใช้หนังสือแสดงการจดทะเบียนรถ หรือสำเนาหนังสือแสดงการจดทะเบียนรถแทนก็ได้ - กรณีเจ้าของรถขนส่งส่วนบุคคล สามารถต่ออายุและชำระภาษี ณ สำนักงานขนส่งที่จดทะเบียน หรือสำนักงานส่งจังหวัดอื่นได้

Continue reading
คนไทยป่วยโรคไตกว่า 3 หมื่น ต้นเหตุเบาหวาน-ความดัน

สธ. พบคนไทยป่วยเป็นโรคไตระยะสุดท้ายกว่า 30,000 ราย ต้นเหตุหลักเกิดจากเบาหวาน (กระทรวงสาธารณสุข) กระทรวงสาธารณสุขจัดกิจกรรมให้ความรู้ประชาชนในการป้องกันโรคไต ให้ลดกินเค็มครึ่งหนึ่ง ในโรงพยาบาลในสังกัด 900 แห่งทั่วประเทศ เนื่องในวันไตโลก เริ่ม 6-12 มีนาคม 2554 เผยขณะนี้มีคนไทยป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายกว่า 30,000 ราย แนวโน้มเพิ่มขึ้นจากโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง พร้อมเปิดรับบริจาคไต 840 ไต เพื่อผ่าตัดเปลี่ยนให้ผู้ที่มีปัญหาไตวาย ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า เนื่องในวันไตโลกปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 10 มีนาคม ...

Continue reading
อย่าใส่ส้นสูงแดนซ์เลยนะจ๊ะ…นิ้วขอร้อง

อย่าใส่ส้นสูงแดนซ์เลยนะจ๊ะ...นิ้วขอร้อง (Lisa) แม้ว่ารองเท้าส้นสูงจะสวยเริ่ดขนาดไหน แต่เมื่อถึงเวลาเต้นรำ คุณควรใช้เท้าเปล่าแทน ถ้าไม่อยากให้นิ้วบาดเจ็บ นั่นเพราะการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Experimental and Computational Biochemical เปิดเผยว่า การเต้นรำขณะที่ใส่รองเท้าส้นสูง (ไม่ว่าจะสูงเท่าไหร่ก็ตาม) ทำให้นิ้วเท้ารับแรงกดอย่างมาก หากส้นสูงเกิน 4 นิ้ว แรงกดจะเพิ่มเป็นสามเท่า ทั้งนี้ นักวิจัยจาก Liverpool John Moores University จากอังกฤษ ...

Continue reading