Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Login

Register Now

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.Morbi adipiscing gravdio, sit amet suscipit risus ultrices eu.Fusce viverra neque at purus laoreet consequa.Vivamus vulputate posuere nisl quis consequat.

พืชสมุนไพร พืชสมุนไพร  เป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานับพันปี แต่เมื่อการแพทย์แผนปัจจุบันเริ่มเข้ามามีบทบาทในบ้านเรา สรรพคุณและคุณค่าของสมุนไพรอันเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าภูมิปัญญาโบราณก็เริ่มถูกบดบังไปเรื่อยๆ และถูกทอดทิ้งไปใน ที่สุดความจริงคนส่วนใหญ่ก็พอรู้ๆ กันว่า สมุนไพรไทยเป็นสิ่งที่มีคุณค่าใช้ประโยชน์ได้จริง และใช้ได้อย่างกว้างขวาง แต่เป็นเพราะว่าเราใช้วิธีรักษาโรคแผนใหม่มานานมากจนวิชาแพทย์แผนโบราณที่มีสมุนไพรเป็นยาหลักถูกลืม ภาครัฐเริ่มกลับมาเห็นคุณค่าของสมุนไพรไทยอีกครั้งด้วยการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาไว้เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2535 ว่า  " ให้มีการผสมผสานการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรเข้ากับระบบบริการสาธารณสุขของชุมชนอย่างเหมาะสม" แล้ววันนี้จะขอยกตัวอย่างสมุนไพร 3 ชนิด   1.กานพลู   **เอาก็ได้ไม่เอาก็ได้**   วิธีและปริมาณที่ใช้ :   แก้อาการท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม และปวดท้อง   ใช้ดอกกานพลูโตเต็มที่ ที่ยังตูมอยู่ 4-6 ดอก   ในผู้ใหญ่  - ใช้ทุบให้ช้ำ ชงน้ำดื่มครั้งละครึ่งถ้วยแก้ว   ในเด็ก -  ใช้ 1 ดอก ทุบแล้วใส่ลงในขวดนม   เด็กอ่อน - ใช้ 1 ดอก ทุบใส่ในกระติกน้ำที่ไว้ชงนม   ใช้ทั้งดอกเคี้ยว แล้วอมไว้ตรงบริเวณที่ปวดฟันเพื่อระงับอาการปวด   ใช้ดอกตูม 2-3 ดอก อมไว้ในปาก จะช่วยทำให้ระงับกลิ่นปากลงได้บ้าง   **   เปลือกต้น  -  แก้ปวดท้อง ...

Continue reading
กระเจี๊ยบแดง ลดไขมันในเส้นเลือด

กระเจี๊ยบแดง ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Hibiscus sabdariffa  L.ชื่อสามัญ : Jamaican Sorel, Roselleวงศ์ :  Malvaceaeชื่ออื่น : ...

Continue reading

  ยาจากสมุนไพร     ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ลำดับ ชื่อยาจากสมุนไพร รูปแบบ 1 ยากระเจี๊ยบแดง ยาชง 2 ยาขมิ้นชัน ยาแคปซูล 3 ยาขิง ยาแคปซูล 4 ยาชุมเห็ดเทศ ยาชง 5 ยาชุมเห็ดเทศ ยาแคปซูล 6 ยาเถาวัลย์เปรียง ยาแคปซูล 7 ยาหอมนวโกฐ ยาเม็ด 8 ยาบัวบก ยาครีม 9 ยาประคบ ยาประคบสมุนไพร 10 ยาประสะมะแว้ง ยาเม็ด 11 ยาพญายอ ยาครีม 12

Continue reading

สมุนไพรทางเลือกใหม่สำหรับการเลี้ยงสัตว์   ปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและสังคมของโลกเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ในยุคโลกาภิวัฒน์ และยุคข้อมูลข่าวสาร นอกจากนี้ความก้าวหน้าทางเทคโลโลยีชีวภาพ กำลังมาเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของมนุษย์มาก กรอบการพัฒนาประเทศที่มุ่งพัฒนา แบบพึ่งพาต่างชาติ และการมุ่งแสวงหาเงินตราอย่างเดียวนั้นทำให้เกิดปัญหาต่อสังคม และระบบนิเวศน์ และทำให้คนในประเทศ เป็นหนี้สินที่ยากจะหลุดพ้นรวมทั้งสิ่งแวดล้อม และทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย แต่สิ่งที่เป็นจริงแท้ไม่เปลี่ยนแปลง ไปตามการพัฒนา คือ “ธรรมชาติ” โดยเฉพาะปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิตได้แก่ “อาหารและยา” จากสาร ธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดแข็งของประเทศไทย ที่มีความ หลากหลายของพืชพรรณ กระแสความนิยมบริโภคอาหารที่ปลอดจากสารเคมีและสารพิษ แนวเกษตรอินทรีย์ กำลังได้รับความนิยมจากทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย ในปัจจุบันที่สถานะการณ์การส่งออกอาหารได้รับผลกระทบ จากการกีดกันการค้าที่ชัดเจน เช่นการส่งออกไก่และกุ้งไปยังประเทศกลุ่มอี.ยู. ฤาเราจะต้องวิ่งตามแก้เกม ซึ่งไม่แน่ว่าต่อไปกลุ่มประเทศ เหล่านี้จะอ้างเหตุอื่นๆ อีกหรือไม่ในการกีดกันอาหารจากเรา ดังนั้น การผลิตอาหารที่เป็นความมั่นคงของชาติ และต่อสุขภาพความ เป็นอยู่ของผู้คน ...

Continue reading