Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Login

Register Now

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.Morbi adipiscing gravdio, sit amet suscipit risus ultrices eu.Fusce viverra neque at purus laoreet consequa.Vivamus vulputate posuere nisl quis consequat.

ถั่วงอก…คุณค่าคู่ครัวไทย

ถั่วงอก…คุณค่าคู่ครัวไทย

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ถั่วงอก...คุณค่าคู่ครัวไทย thaihealth

แฟ้มภาพ

ถั่วงอกอยู่คู่ครัวไทยมานานและถือเป็นผักพื้นฐานอย่างหนึ่งที่คนไทยนิยมกิน ถั่วงอกที่ให้คุณค่าทางอาหารหลายอย่างทั้งโปรตีน เกลือแร่ และวิตามินค่อนข้างครบถ้วน โดยในถั่วงอกนั้นจะมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็กสูง อีกทั้งยังใหวิตามินซีสูงอีกด้วย โดยถ้าเรากินถั่วงอก 1 ถ้วย จะให้วิตามินซีในปริมาณ 1 ใน 10 ของที่ร่างกายเราต้องการในแต่ละวัน นอกจากนี้ ถั่วงอกนั้นยังจัดเป็นผักที่ให้พลังงานต่ำ ให้เส้นใยอาหารสูงอีกด้วย จึงเหมาะกับสาวๆ สมัยนี้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว หรือคนที่มีน้ำหนักตัวเกินแล้วต้องการจะควบคุมน้ำหนัก

ข้อควรระวังในอุตสาหกรรมฟอกย้อมแห อวน สารชนิดนี้สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้ แต่มีอันตรายต่อร่างกายเมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดอาการหายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ ปว ถั่วงอกที่ขายกันทั่วไปจะมีการใช้สารเคมีบางอย่างเพื่อฟอกขาว ให้มีสีสันสวยงามน่ากิน สารที่ใช้คือโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ เป็นสารฟอกสีที่มีฤทธิ์ฟอกขาวได้สูง นิยมใดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง สำหรับผู้ที่แพ้อย่างรุนแรงหรือป่วยเป็นโรคหอบหืด อาการจะรุนแรงมากขึ้น คือ ช็อก หมดสติและอาจเสียชีวิต ควรเลือกซื้อถั่วงอกจากแหล่งที่เชื่อถือและไว้ใจได้ ควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหลายๆ ครั้ง จากนั้นจึงทำให้สุก เนื่องจากความร้อนจะทำให้สารฟอกขาวถูกทำลายได้