Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Login

Register Now

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.Morbi adipiscing gravdio, sit amet suscipit risus ultrices eu.Fusce viverra neque at purus laoreet consequa.Vivamus vulputate posuere nisl quis consequat.

แผลในปากอาจไม่ใช่ร้อนใน แต่เป็น “มะเร็งช่องปาก”

นอกจากมะเร็งที่เราได้ยินกันบ่อยๆ อย่างมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งตับ และมะเร็งปอด เชื่อว่าหลายคนน่าจะไม่ค่อยคุ้นหูกับ “มะเร็งช่องปาก” และอาจไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเป็นโรคนี้ได้ยังไง อะไรคือสาเหตุ และอาการเป็นอย่างไร Sanook! Health จึงนำข้อมูลมาฝากกันค่ะ มะเร็งช่องปาก ติด 1 ใน 10 โรคมะเร็งที่คร่าชีวิตคน มะเร็งช่องปาก เป็นส่วนหนึ่งของโรคมะเร็งในกลุ่มโรคมะเร็งศีรษะและลำคอ มีทั้งชนิด สะความัส (Squamous cell carcinoma) หรือ SCC และชนิดอะดีโนคาร์ซิโนมา (Adenocarci noma) หรือ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ชนิดหลังพบได้น้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นชนิด SCC มะเร็งช่องปาก พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป มะเร็งช่องปาก มีสาเหตุจากอะไร? เหมือนโรคมะเร็งอื่นๆ ...

Continue reading
นั่งนานเกินไปดีหรือไม่ดี? ภัยเงียบที่คุณอาจไม่รู้ตัว

นั่งนานเกินไปดีหรือไม่ดี? ภัยเงียบที่คุณอาจไม่รู้ตัว  การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ นั้นจะส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลัง ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน เบาหวาน และมะเร็ง ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานช้าลง และระดับคอเลสเตอรอลก็อาจจะเพิ่มขึ้น..ดูชื่อโรคแต่ละโรคแล้ว ช่างไม่น่าพิสมัยเลยซักนิดเดียวใช่มั้ยคะ จากสถิติพบว่า ชาวอเมริกัน 80% มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่จดจ่ออยู่กับการท่องโลกอินเตอร์เน็ทเป็นประจำทุกวัน ผู้เชี่ยวชาญยังระบุเพิ่มเติมอีกว่าในแต่ละปี ผู้คนมีแนวโน้มที่จะซื้อคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะเพิ่มขึ้น 10 ล้านคนต่อปี นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดที่สันหลังมักมีสาเหตุมาจากท่าทางการนั่งที่ผิดวิธี และการใช้เวลาจดจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป เริ่มรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ กันขึ้นมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศเป็นเวลา 8 ชั่วโมงทุกวัน อีกทั้งยังต้องจดจ่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์เกือบตลอดทั้งวัน ลองนึกภาพหากคุณต้องทำกิจกรรมเหล่านี้ติดต่อกันเป็นเวลานานแล้วจะเกิดอะไรกับร่างกาย แน่นอนว่า ส่วนที่ได้รับผลกระทบอย่างมากที่สุดก็คือ กระดูกสันหลัง เพราะจะทำให้ร่างกายของคุณลักษณะที่เรียกว่า หลังโกง หรือหลังค่อม และอาการกระดูกสันหลังคด ไม่เพียงแต่หนุ่มสาวชาวออฟฟิศเท่านั้นนะคะ หากพูดกันตามตรงแล้ว ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ...

Continue reading
ทำไมต้อง ขูดหินปูน  ?

ทำไมต้องขูดหินปูน ?         กำเนิดตามธรรมชาติของหินปูนในช่องปาก มาจากน้ำลายที่มีสารเคมีต่างๆ หลายชนิด โดยเฉพาะสารอนินทรีย์ ประเภท แคลเซียมและฟอสเฟต ซึ่งจะสามารถตกตะกอนได้ ภายใต้สภาวะความเป็นกรด-ด่าง ของน้ำลาย ผู้ที่มีน้ำลายค่อนไปทางกรด การตกตะกอนของสารแคลเซียมในการเกิดหินปูน จะเกิดน้อยกว่าผู้ที่มีน้ำลายค่อนไปทางด่าง ทันตแพทย์มักแนะนำให้ตรวจช่องปาก ปีละ 1-2 ครั้ง ขึ้นกับสภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคช่องปากในแต่ละคน เช่น ผู้ที่ใส่เครื่องมือจัดฟัน ฟันปลอม หรือมีฟันผุแล้วอุดหลายซี่ ควรได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากบ่อยขึ้น การตรวจสุขภาพช่องปากนั้นจะตรวจรวมไปถึงปริมาณของหินปูนบนตัวฟันด้วย ถ้ามีมากพอควรทันตแพทย์จะแนะนำให้ขูด เพราะหินปูนที่เกิดขึ้นจะบาดเหงือก ทำให้เหงือกอักเสบ บางคนที่มีหินปูนมากๆ ทำให้เกิดเลือดออกขณะแปรงฟันได้ โดยทั่วไปแล้วการขูดหินปูนปี 2 ...

Continue reading
ไข้หวัดนก

ไข้หวัดนก เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ในสัตว์ปีก ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 (H5N1) สามารถติดต่อถึงคนได้ จากการสัมผัสสารคัดหลั่งของสัตว์ปีก ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายๆกับไข้หวัดใหญ่ธรรมดา แต่จะมีอาการรุนแรงกว่า มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อทั้งตัว อ่อนเพลียมาก ไอมากจนเจ็บหน้าอก เจ็บคอ น้ำมูกไหล คัดจมูก หายใจลำบาก อาจมีอาการของระบบทางเดินอาหารแทรก เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง บางรายอาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม การติดต่อของโรคนี้ ไม่ได้เกิดโดยรับประทานเนื้อสัตว์หรือไข่ที่ปรุงสุกแล้วแต่อย่างใด สำหรับวิธีป้องกันโรคคือ ...

Continue reading
ไวรัส โรทา

ไวรัส โรทา ในช่วงอากาศหนาว พบว่ามีการระบาดของโรคท้องร่วงในเด็กทารกเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุ 6-11 เดือน ความเสี่ยงของโรคจะลดลงเมื่ออายุเกิน 5 ขวบ ไวรัสอันตรายตัวนี้มีชื่อว่า "โรทา" ไวรัส "โรทา" ติดต่อโดยระบบทางเดินอาหาร คือเมื่อรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ปนเบื้อนไวรัสเข้าไป จะเข้าสู่ร่างกายและฟักตัวอย่างรวดเร็ว ประมาณ 24-48 ชั่วโมง ผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเป็นน้ำ หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐาน แต่หากได้รับการรักษาทันเวลา อาการจะทุเลาลงภายใน 1 สัปดาห์ ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้โดยเฉพาะ แต่การป้องกันที่ดีที่สุดทางธรรมชาติ คือการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะนมแม่มีภูมิคุ้มกันโรคจากการรับเชื้อตามธรรมชาติ ที่ผ่านเข้าสู่ทารกได้โดยตรง ...

Continue reading
มะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมาก         เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุด และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสอง ของมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้ชาย รองจากมะเร็งปอด พบว่าผู้ชาย 1 คน ในทุก 10 คน จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มีการยืนยันว่าการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของมะเร็งต่อมลูกหมาก อาการของมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมลูกหมาก เกิดขึ้นจากการที่เซลล์ในต่อมลูกหมากโตผิดปกติขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นก้อนมะเร็ง ในระยะแรกผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการแต่อย่างใด จนเมื่อก้อนมะเร็งโตลุกลามไปอุดท่อปัสสาวะ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อย เจ็บปวดเวลาถ่ายปัสสาวะ บางครั้งมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะ ในระยะท้าย ๆ เมื่อมะเร็งกระจายลุกลามไปทั่วร่างกายแล้ว ผู้ป่วยจะมีอาการปวดกระดูก ปวดตามข้อ ปวดหลัง น้ำหนักลด อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ...

Continue reading
โรคสุกใส

โรคสุกใส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิด'งูสวัด' ติดต่อด้วยได้ด้วยการไอ จาม หรือหายใจรดกัน หรือโดยการสัมผัส ตลอดจนการใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น โดยปกติจะมีระยะฟักตัวประมาณ 2-3 สัปดาห์ มักจะระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวถึงต้นฤดูร้อนเช่นเดียวกับหัด แต่ก็พบได้ประปรายตลอดทั้งปี เด็กที่เป็นสุกใสจะมีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย และเบื่ออาหาร ส่วนผู้ใหญ่มักมีไข้สูง มีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวคล้ายไข้หวัด ขณะเดียวกันก็จะมีผื่นขึ้นพร้อม ๆ กับวันที่เริ่มมีไข้ หรือหนึ่งวันหลังจากมีไข้ เด็กวัยรุ่น และผู้ใหญ่ มักจะมีอาการรุนแรง และมีตุ่มขึ้นมากกว่าเด็กเล็ก โดยทั่วไปผื่นจะหายโดยไม่มีแผลเป็นยกเว้นมีเชื้อแบคทีเรียมาแทรกซ้อน โรคนี้เมื่อหายแล้วมักจะมีเชื้อหลบอยู่ปมประสาท ซึ่งอาจออกมาเป็นงูสวัดภายหลังได้ ...

Continue reading
แมงมุมมีพิษ

[caption id="attachment_3176" align="alignnone" width="1280"] ROverhate / Pixabay[/caption] แมงมุมมีพิษ (Spiders , Tarantula spp., Latrodectus mactans, Latrodectus geometricus) ลักษณะ           แมงมุมเป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วโลก มีมากมายหลายชนิด มีสีและขนาดแตกต่างกันไป ขึ้นกับชนิดของแมงมุม โดยมีขนาดตั้งแต่ 0.3 ซ.ม. จนถึง 24 ซ.ม. ลำตัวของแมงมุมแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือ ส่วนหัวที่มีเขี้ยวพิษซึ่งรวมอกไว้ด้วย ...

Continue reading
โรคลิชมาเนีย (Leishmaniasis)

โรคลิชมาเนีย (Leishmaniasis)    กอบกาญจน์ กาญจโนภาศ นักวิชาการสาธารณสุข 9 ชช สำนัก โรคติดต่อนำโดยแมลงชื่อ “โรคลิชมาเนีย” อาจไม่เป็นที่รู้จักของคนไทยทั่วไป เนื่องจากโรคนี้ไม่เคยมีการแพร่ระบาดในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีรายงานแหล่งแพร่โรค ลิชมาเนียไม่ต่ำกว่า 74 ประเทศ อาทิ จีน อินเดีย ประเทศในแถบตะวันออกกลาง แถบเมดิเตอร์เรเนียน อัฟริกาเหนือ อเมริกากลาง และตอนเหนือของอเมริกาใต้ เขตปรากฏโรคทางภูมิศาสตร์ไม่ค่อยแน่นอน เนื่องจากเป็นโรคที่ไม่ต้องแจ้ง และปรากฏอยู่ในชนบท นอกจากนี้ความชุกของโรคเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมของดินฟ้า อากาศ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) ได้จัดโรคนี้เป็น 1 ใน 6 ของโรคที่มีความสำคัญในเขตร้อน โดยประมาณการไว้ว่าประชากรกว่า 200 ล้านคน อยู่ในเขตที่อาจติดโรคและมีผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ ...

Continue reading

อาการ,การรักษา อาการ,การรักษา อาการและอาการแสดงที่เกิดขึ้นมีความแตกต่างกัน ขึ้นกับพื้นที่ที่เกิดโรค ซึ่งแบ่งได้ดังนี้ คือ           1.ไม่มีอาการแสดง (70-80%) ผู้ป่วยพวกนี้จะไม่มีอาการปรากฏให้เห็น อาจจะพบหรือไม่พบ microfilaria ในกระแสโลหิตก็ได้ การตรวจไม่พบ microfilaria เนื่องจากอยู่ในระยะ prepatent period ในบางรายผู้ป่วยจะมี microfilaria อยู่ในโลหิตโดยไม่มีอาการไปตลอดชีวิต           2.ปรากฏอาการ (20-30%) ผู้ป่วยพวกนี้อาจจะพบหรือไม่พบ microfilaria ในโลหิตก็ได้ แต่โดยทั่วไปจะไม่พบ microfilaria อาการแสดงสามารถแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ           2.1 อาการเฉียบพลัน ลักษณะอาการที่เกิดขึ้นอย่างทันที่และเกิดขึ้นอย่างทันทีและเกิดขึ้นซ้ำกัน ปีละหลายๆครั้ง โดยมีการอักเสบของต่อมและทางเดินน้ำเหลือง ต่อมน้ำเหลืองบวมโต ปวด มีไข้ และความรู้สึกไม่สบายกายร่วมด้วย อาการที่เกิดขึ้นเป็นนานประมาณ ...

Continue reading